DINH DƯỠNG TỐI ƯU CHO VẬT NUÔI MÙA THU ĐÔNG

DINH DƯỠNG TỐI ƯU CHO VẬT NUÔI MÙA THU ĐÔNG
Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin nông nghiệp Ngày đăng: 2019-10-10 Lượt xem: 415 Bình luận: 0

Vào mùa thu đông, nguồn thức ăn cho gia súc trở nên khan hiếm. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gia súc trong thời điểm này gây ra nhiều khó khăn đối với người chăn nuôi. Vì thế việc áp dụng các biện pháp dự trữ thức ăn cho đàn gia súc là điều rất cần thiết để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu cho vật nuôi vào mùa thu đông.

Vào mùa thu đông, nguồn thức ăn cho gia súc trở nên khan hiếm. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gia súc trong thời điểm này gây ra nhiều khó khăn đối với người chăn nuôi. Vì thế việc áp dụng các biện pháp dự trữ thức ăn cho đàn gia súc là điều rất cần thiết để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu cho vật nuôi vào mùa thu đông.

Ủ chua thức ăn xanh

Thức ăn ủ chua là việc nén chặt các loại thức ăn có khả năng lên men trong điều kiện kín khí để bảo quản lâu dài. Với công thức ủ xanh như: 100 kg thân cây ngô tươi + 3 kg urê + 0,5 kg NaCl (có thể bổ sung 2 - 4% rỉ mật đường),…

Thức ăn đem ủ cần chặt ngắn (5 - 10 cm); lượng nước thích hợp trong thức ăn nguyên liệu là 65 - 75%. Chỉ ủ những thức ăn sạch và đảm bảo chất lượng; cho từng lớp thức ăn dày 20 - 30 cm đầm kỹ, nén chặt rồi mới cho lớp khác; chú ý nén thật chặt ở các góc hố.

Sau khoảng 3 tuần là có thể cho gia súc ăn. Thức ăn ủ chua được bảo quản lâu dài và tổn thất ít chất dinh dưỡng. Nếu thức ăn ủ xanh có chất lượng tốt có thể cho gia súc ăn tới 5 - 7 kg/100 kg thể trọng/ngày. 

Ủ héo thức ăn xanh

Ủ héo là phương pháp trung gian giữa làm cỏ khô và ủ tươi, cỏ dùng làm ủ héo có hàm lượng chất khô cao hơn dùng để ủ tươi. Cỏ ủ héo thường lên men ít, lượng chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình ủ thường ít hơn.

Cách ủ cỏ héo: tùy theo số lượng và độ ẩm hiện tại có thể ủ ngay hoặc phơi tái rồi ủ. Độ ẩm của cỏ trong khoảng từ 50% - 60%, dùng bao nylon cho cỏ vào từng lớp, nén chặt cho đến khi bao chứa đầy cỏ. 

Dùng dây buộc kín miệng bao lại rồi cho bao cỏ vào bao nylon thứ 2, buộc thật kín, sau đó đem để nơi nào tránh được chuột hay các côn trùng khác phá hoại. Đây là khâu quyết định nếu bao bị hở thì cỏ trong bao sẽ bị hư hỏng.

Dự trữ nguồn thức ăn khô

Rơm khô là một nguồn cung cấp tốt protein, gluxit, vitamin và chất khoáng chủ yếu cho gia súc nhai lại vào mùa lạnh. Phương pháp này có ưu điểm là rất đơn giản, rơm ít bị hỏng; Áp dụng với mọi quy mô chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nông hộ; Có thể tận dụng thời gian; Đầu tư thấp; Trâu bò ăn được nhiều mà không gây rối loạn tiêu hóa. 

Để thu được rơm khô chất lượng tốt và giảm tổn thất các chất dinh dưỡng, sau thu hoạch, phải phơi (sấy) khô nhanh chóng; rơm khô thường được bảo quản bằng cách đánh thành từng đống như đống rơm, nén chặt và có mái che mưa là hình thức phổ biến.

Dự trữ phụ phẩm nhiều chất xơ

Nguồn phụ phẩm nhiều chất xơ rất phong phú và đa dạng như rơm, ngọn lá mía, ngọn sắn,... Nguyên tắc làm tăng khả năng sử dụng phụ phẩm nhiều xơ gồm thu gom sau thu hoạch để dự trữ lâu dài; Bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hay xử lý nhằm phá vỡ các liên kết phức tạp để làm tăng tỷ lệ tiêu hóa và lượng thu nhận thức ăn. Trong đó, phương pháp xử lý vật lý và sinh học ít được áp dụng do quy trình phức tạp, chi phí thiết bị cao. Trong xử lý hóa học, có xử lý bằng ủ chua, ủ urê là phương pháp được dùng phổ biến hiện nay.

Dự trữ thức ăn tinh

Các loại thức ăn tinh như hạt ngô, sắn, cám gạo, bột đậu tương,... chứa các thành phần tinh bột, đường, khoáng và vitamin.

Về mặt dinh dưỡng, thức ăn thô không thể thay thế quá nhiều bằng thức ăn tinh trong khẩu phần ăn của gia súc.

Dưới đây là các sản phẩm thức ăn bổ sung của Nam Thái giúp cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho vật nuôi, bà con có thể tham khảo tại đây:

MiaMax – Tăng sản lượng sữa, giảm SOMA/ vỗ béo bò thịt

Xuất xứ: Đức

Pro Spur 1866 – Tăng tỷ lệ thụ thai, giảm nguy cơ mắc bệnh chân móng

Xuất xứ: Đức

Sữa thay thế Lacto – Sữa thay thế cho bê con, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Xuất xứ: Pháp

Stearolac – Tăng béo sữa, kéo dài tuổi thọ vật nuôi

Xuất xứ: Malaysia

Đá liếm – Bổ sung đầy đủ khoáng chất cần thiết, hỗ trợ tăng trưởng toàn diện

Xuất xứ: Tây Ban Nha

Cỏ khô Alfalfa – Nguồn dinh dưỡng tối ưu cho vật nuôi

Xuất xứ: Mỹ/Australia

Tags:

Để lại bình luận