Nhận biết sốt sữa và giải pháp điều trị

Nhận biết sốt sữa và giải pháp điều trị
Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin nông nghiệp Ngày đăng: 2019-06-05 Lượt xem: 103 Bình luận: 0

Sốt sữa là hiện tượng lượng Canxi trong máu giảm mạnh và cơ thể không thể đáp ứng đủ thường xảy ra sau sinh. 60% Bò sữa có nguy cơ tử vong nếu không được bổ sung Canxi kịp thời.

Sốt sữa là hiện tượng lượng Canxi trong máu giảm mạnh và cơ thể không thể đáp ứng đủ thường xảy ra sau sinh. Bò sữa khi sinh mất đến 60 gam Canxi trong sữa đầu và thường thiếu tối thiểu 20gam/ngày. 60% Bò sữa có nguy cơ tử vong nếu không được bổ sung Canxi kịp thời.

Nguyên nhân sốt sữa

Bệnh xảy ra đột ngột vào trước và sau sinh, trong vòng 3 ngày (đặc biệt 1 - 2 ngày sau sinh). Sau khi bò cái đẻ sẽ tiết ra sữa, nhu cầu canxi tăng cao đột ngột đặc biệt ở những con cao sản. Nó là kết quả của sự mất khả năng điều hòa duy trì nồng độ Ca huyết thông qua sự hấp thu canxi ở ruột và huy động Ca từ xương. Phần lớn lượng canxi trong bò được chuyển vào sữa. Do đó hàm lượng canxi trong máu giảm mạnh.

Đây là bệnh phổ biến ở bò sữa. Theo nghiên cứu thống kê được, nếu không được bổ sung canxi kịp thời trong vòng 12 - 48 giờ, 60% con vật mắc bệnh sẽ chết. Những bò mắc bệnh trong hoặc ngay sau đẻ 6 - 8 giờ thì bệnh tiến triển càng nhanh và nặng, tỷ lệ chết cao. Cá biệt có những con chết sau vài giờ mắc bệnh. Nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng thì khả năng khỏi bệnh rất cao.

Triệu chứng sốt sữa

Bệnh thường gặp ở gia súc cao sản, đặc biệt là bò sữa từ lứa thứ 3 trở đi. Bệnh tiến triển rất nhanh với triệu chứng điển hình như:

- Thân nhiệt cao đột ngột, lên đến 40 - 410C.

- Tự nhiên kén ăn hoặc bỏ không chịu ăn. Chân run rẩy, mất cảm giác lảo đảo không đứng vững, nằm liệt một chỗ.

- Nhiệt độ vùng xa giảm, nghiến răng, giảm hoặc bỏ ăn, canxi huyết nhỏ hơn 5,5 mg/100 ml.

- Bò thở mạnh và chảy nhiều nước dãi do hạ canxi huyết áp. Trường hợp lượng canxi giảm từ từ bị bệnh sẽ diễn biến chậm hơn.

- Ở mức độ nặng hơn, bò sẽ nằm gục xuống, đầu quẹo sang một bên, không thể tự mình đứng dậy. Giai đoạn tiếp đến, bò đã nằm xuống thường trong tư thế chúc đầu vào hông, thể hiện sự suy sụp từ vừa phải đến trầm trọng. Giai đoạn nặng hơn, bò nằm lăn ra và suy sụp nghiêm trọng. Nếu không được điều trị ngay, thì bò sẽ chết sớm.

Phòng và điều trị sốt sữa

Để phòng tránh bệnh sốt sữa, bà con cần chú ý cung cấp khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và  bổ sung đủ khoáng đa lượng (can xi, phốt pho..) cho bò sữa, đặc biệt là đối với những con có năng suất sữa cao.

procanxivit - phòng và điều trị sốt sữa

Sử dụng Pro-Calci-Vit để bổ sung 30gam Canxi dạng lỏng dễ hấp thụ, 1000mg Vitamin E tăng cường hệ miễn dịch và Năng lượng từ Propylence Glyco, Niacin và Calcium propionate.
Sử dụng hai chai ngay trước và sau sinh để đề phòng Sốt sữahai chai khi có các biểu hiện sốt sữa.
Sản phẩm dạng uống có mùi vị kích thích, không cần bác sỹ truyền, không gây đau đớn cho bò sữa, tác dụng tức thời

Tags:

Để lại bình luận