Thành phần sữa: Tìm hiểu sự biến đổi của chất béo và protein sữa

Thành phần sữa: Tìm hiểu sự biến đổi của chất béo và protein sữa
Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin nông nghiệp Ngày đăng: 2020-06-18 Lượt xem: 1806 Bình luận: 0

Thành phần sữa: Tìm hiểu sự biến đổi của chất béo và protein sữa

Thành phần sữa: Tìm hiểu sự biến đổi của chất béo và protein sữa

Giới thiệu

Tại Mỹ, giá sữa phụ thuộc vào chất béo sữa, protein và vật chất rắn sữa khác. Phương pháp định giá này lấy giá trị thành phần từ giá của các sản phẩm sữa được sản xuất (phô mai, bơ, sữa khô không béo và váng khô), tăng và giảm với điều kiện thị trường. Do đó, hàm lượng các thành phần sữa là yếu tố quan trọng trong quản lý đàn. Bên cạnh các chỉ số về sức khỏe và dinh dưỡng của bò, hàm lượng thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của trang trại. Bài viết này sẽ mô tả các biến thể được tìm thấy trong sản xuất các thành phần sữa, các yếu tố góp phần vào sự thay đổi này và các chiến lược để cải thiện sản xuất thành phần.

 

Nhìn chung, hàm lượng chất béo và protein trong sữa có mối tương quan dương trong quần thể bò sữa; tuy nhiên, các giống gia súc khác nhau khác nhau về mức độ thành phần trung bình (Bảng 1). Bò Holstein có hàm lượng chất béo và protein trong sữa thấp nhất, trong khi các giống Jersey và Guernsey có hàm lượng cao nhất. Bởi vì Holstein sản xuất nhiều sữa hơn, chúng thường có tổng năng suất chất béo và protein cao hơn các giống khác.

Bảng 1: Hàm lượng chất béo và protein trung bình của các giống bò sữa

Giống

% chất béo

% protein

Tỷ lệ chất béo : protein

Ayrshire

3.86

3.18

1.21

Brown Swiss

4.04

3.38

1.20

Guernsey

4.51

3.37

1.34

Holstein

3.65

3.06

1.19

Jersey

4.6

3.59

1.28

 

Sản xuất chất béo sữa và protein có thể thay đổi rất nhiều từ đàn này sang đàn khác. Một bản tóm tắt về sữa tại Liên bang Mideast từ năm 2000 đến 2002 cho thấy protein sữa trung bình của đàn dao động từ 1,57% đến 4,66%, với mức trung bình là 3,05%. Chất béo sữa dao động từ 1,77% đến 5,98%, trung bình là 3,76%.

Những dữ liệu này đại diện cho việc sản xuất thực tế của các đàn bò thực tế. Mặc dù những dữ liệu này không cung cấp bất kỳ thông tin nào về giống, phạm vi trong năng suất của đàn là rất lớn. Hình 1 cho thấy thông tin từ cùng một nghiên cứu, nhưng trình bày phạm vi bao gồm 68% tổng đàn. Ngay cả khi các điểm nhiễu được loại bỏ, nghiên cứu này chỉ ra rằng nhiều đàn đang sản xuất các thành phần dưới mức trung bình so với thị trường và giống của chúng. Đây là cơ hội để cải thiện sản xuất thành phần và thu nhập từ bán sữa

Hình 1. Mức chất béo và protein khác nhau giữa các đàn và theo mùa. Phạm vi đại diện cho một độ lệch chuẩn trên và dưới mức trung bình. Đường liền nét ở trung tâm của mỗi phạm vi biểu thị mức trung bình của tháng đó. Trong ba năm nghiên cứu,% chất béo sữa trung bình 3,76 ± 0,32 (màu xanh) và protein sữa% trung bình 3,05 ± 0,19 (màu cam). (Bailey và cộng sự, 2005)

Ví dụ, Bảng 2 trình bày một số so sánh về giá trị của sữa được bán khi mức độ thành phần thay đổi. Nếu một đàn Holstein hiện đang sản xuất sữa với 3,5% chất béo và 2,9% protein, thì đàn đó thấp hơn mức trung bình của các thành phần. Ngoài ra, nếu đàn đó vận chuyển sữa trong Đơn hàng Liên bang Mideast, nó cũng thấp hơn mức trung bình của thị trường đối với các cấp thành phần. Tăng chất béo và protein lên trung bình giống sẽ làm tăng giá trị của sữa được bán thêm 58 cent mỗi trămkg. Tăng lên mức trung bình của thị trường sẽ đạt được 72 xu mỗi trăm cân. Nếu đàn có thể tăng tỷ lệ thành phần lên 0,32 đối với chất béo và 0,19 đối với protein, sẽ tạo thêm 90 xu cho mỗi trăm cân (những giá trị này là độ lệch chuẩn được báo cáo trong Hình 1).

 

So sánh giá sữa ở các mức độ khác nhau của sản xuất chất béo và protein.

 

% chất béo

% protein

Giá tổng $/cwt

Khác(1) $/cwt

Kết quả kiểm tra hiện tại

3.5

2.90

13.41

0.00

Holstein trung bình

3.65

3.06

13.99

-0.58

Mideast trung bình(2)

3.76

3.05

14.13

-0.72

Tăng bởi 0.5 SD (3)

3.66

2.98

13.83

-0.42

Tăng bởi 1 SD(3)

3.82

3.09

14.31

-0.90

 

Giả định: SCC của đàn là 150.000 và 5,65% chất rắn khác cho mỗi trường hợp. Giá thành phần được giả định là trung bình từ tháng 1 năm 2000 đến tháng 6 năm 2005 cho Đơn hàng Liên bang Mideast: chất béo $ 1,5256 / lb, protein $ 2,1700 / lb, chất rắn khác $ 0,0691 / lb, tỷ lệ điều chỉnh SCC $ 0,00068. Chênh lệch giá của nhà sản xuất cho mỗi trường hợp là $ 1,25 / cwt, trung bình nhận được từ năm 2000 đến năm 2005 đối với sữa được vận chuyển đến các nhà máy chế biến ở phía tây Pennsylvania.

(1) Tổng giá hiện tại trừ đi tổng giá cho mỗi kịch bản.

(2) Dữ liệu từ bản tóm tắt về sữa được vận chuyển trong Đơn hàng liên bang giữa năm 2000 đến 2002

(3) Độ lệch chuẩn  (SD) là 0,32% đối với chất béo và 0,19% đối với protein.

 

Những thay đổi này có thể liên quan đến chế độ dinh dưỡng và quản lý. Hơn nữa, nếu thay đổi dinh dưỡng được thực hiện, rất có khả năng sản xuất sữa sẽ tăng cùng với mức thành phần, điều này sẽ tăng thêm thu nhập.

Chúng tôi đã phát triển một bảng tính đơn giản để giúp bạn tính giá sữa cho các cấp thành phần khác nhau. Bảng tính này tính toán tổng giá sữa bằng cách sử dụng giá nhiều thành phần với tùy chọn điều chỉnh số lượng tế bào soma (SCC) (công thức được sử dụng trong Lệnh Liên bang Mideast). Để tính giá sữa không có điều chỉnh SCC (chẳng hạn như Lệnh Liên bang Đông Bắc), hệ số điều chỉnh này có thể được đặt thành không. Người dùng có thể tính tại thời điểm hiện tại, giá sữa dự án ở nhiều mức protein và chất béo khác nhau, đánh giá thu nhập trên chi phí thức ăn để thay đôi chế độ ăn uống và chi phí vận chuyển từ đó có một bức tranh hoàn chỉnh về thành phần sữa tác động và sản lượng sữa có trên thu nhập gộp của trang trại

Các yếu tố ảnh hưởng đến thành phần sữa

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất béo và protein sữa, và nhiều yếu tố có thể được điều khiển để cho phép bạn đạt được mức cao hơn mức trung bình của các thành phần sữa. Những đàn có mức dinh dưỡng dưới mức trung bình sẽ có nhiều cơ hội để cải thiện thành phần sữa. Những đàn có mức dinh dưỡng ở trên mức trung bình nên tập trung vào tăng năng suất sữa điều này làm tăng tổng lượng chất béo và protein sản xuất

Các yếu tố khác dinh dưỡng

Giai đoạn cho con bú ảnh hưởng đến tỷ lệ protein sữa và chất béo rất giống nhau. Lượng protein và chất béo cao nhất trong sữa được tìm thấy ngay sau khi làm tươi, trong sữa non. Giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng từ 25 đến 50 ngày sau khi đẻ và đạt cực đại sau 250 ngày khi sản lượng sữa bắt đầu giảm.

Tuổi của con vật cũng ảnh hưởng đến thành phần của sữa. Thành phần chất béo sữa và protein giảm khi con vật già đi. Chất béo sữa giảm khoảng 0,2% mỗi năm từ lần cho con bú thứ nhất đến lần thứ năm có khả năng là kết quả của việc sản xuất cao hơn và nhiễm trùng vú nhiều hơn. Protein giảm 0,02 đến 0,05% mỗi lần cho con bú khi động vật già đi.

Mùa cũng ảnh hưởng đáng kể đến thành phần chất béo và protein trong sữa

( Hình 1 ). Những tháng nóng ẩm làm giảm hàm lượng chất béo và protein,  có sự gia tăng dần dần vào mùa thu và cao nhất trong những tháng lạnh mùa đông. Khi nhiệt độ tăng lên vào mùa xuân thì protein và béo sữa lại giảm dần

Viêm vú làm giảm chất béo và casein nhưng làm tăng protein trong máu của sữa, số lượng tế bào soma cũng tăng trong viêm vú. Những đàn gia súc bị viêm vú liên tục và các vấn đề SCC sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba so với giá sữa. Giá trị thành phần bị giảm, cộng với một số Đơn đặt hàng Liên bang có khoản khấu trừ cho SCC trên 350.000 tế bào / mL. Phí bảo hiểm chất lượng từ người xử lý sữa cũng có thể bị mất.

Sự suy giảm chất béo và protein sữa cũng có thể xảy ra do các lỗi cơ học, chẳng hạn như các vấn đề về làm mát trong bể chứa số lượng lớn, các vấn đề lấy mẫu và kích động quá mức trong đường ống.

Gen và di truyền chiếm 55% sự khác biệt trong hàm lượng protein và chất béo của sữa. Bảng 3 cung cấp các ước tính di truyền cho sữa và các thành phần của nó. Khả năng di truyền cho thấy tỷ lệ khác biệt quan sát được là do di truyền, trong khi đối ứng được cho là do các yếu tố môi trường. Tỷ lệ protein và chất béo có khả năng di truyền cao hơn năng suất sữa và các thành phần. Năng suất sữa có mối tương quan tích cực với năng suất chất béo và protein; tuy nhiên, sản lượng sữa có tương quan nghịch với phần trăm chất béo và protein. Trong nhiều năm, các con đực giống đã được chọn cho năng suất sữa cao, dẫn đến tỷ lệ chất béo và protein tăng rất chậm theo thời gian. Các đàn có nhiều hơn một độ lệch chuẩn dưới mức trung bình của giống đối với chất béo hoặc protein có thể được hưởng lợi từ việc bao gồm năng suất thành phần trong các tiêu chí lựa chọn đực giống. Tuy nhiên, vì tỷ lệ chất béo và protein có liên quan tiêu cực đến năng suất sữa, nên những thay đổi về tỷ lệ thành phần trong đàn không có khả năng đạt được thông qua lựa chọn di truyền.

Bảng 3: Ước tính di truyền cho sữa

Đặc điểm

Holstein
h2

Holstein
SD1

Jersey
h2

Jersey
SD1

% chất béo

0.58

0.23

0.55

0.28

% protein

0.51

0.14

0.55

0.20

Chất béo , Ib

0.30

52

0.35

50

Protein, Ib

0.30

37

0.35

36

Sữa, Ib

0.30

1444

0.35

1204

 

1 Ước tính độ lệch chuẩn di truyền

Nguồn: Định nghĩa đặc điểm năng suất của USDA-AIPL (tháng 5 năm 2005) và ước tính xu hướng cho những con bò sinh năm 2000

Yếu tố dinh dưỡng và thực hành nuôi dưỡng

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến thành phần sữa, dinh dưỡng và thực hành cho ăn có ảnh hưởng lớn đến thành phần của protein và chất béo trong sữa; tuy nhiên, những thay đổi về quản lý được thực hiện ở đây có thể làm thay đổi nhanh chóng và đáng kể việc sản xuất chất béo và protein. Suy giảm chất béo sữa có thể được giảm bớt trong vòng 7 đến 21 ngày bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Thay đổi protein sữa có thể mất từ ​​3 đến 6 tuần hoặc lâu hơn nếu vấn đề đã xảy ra trong một thời gian dài. Thay đổi công thức dinh dưỡng hoặc khẩu phần có liên quan mạnh mẽ đến hàm lượng chất béo sữa hơn protein sữa. Chất béo sữa có thể thay đổi 0,1 đến 1,0 điểm phần trăm, trong khi protein hiếm khi thay đổi hơn 0,1 đến 0,4 điểm do thay đổi dinh dưỡng. Vì những lý do này, quản lý dinh dưỡng và cho ăn được coi là giải pháp tốt nhất cho vấn đề chất béo hoặc protein sữa ngoài di truyền.

Nguồn nguyên liệu sữa

Quá trình tiêu hóa chất xơ trong dạ cỏ tạo ra axit bép bay hơi là acetat và butyrate. Butyrate cung cấp năng lượng cho dạ cỏ và phẩn lớn được chuyển hóa thành beta-hydroxybutyrate trong mô dạ cỏ. Có khoảng một nửa chất béo trong bầu vú được tổng hợp từ acetat và beta-hydroxybutyrate. Nửa còn lại được tổng hợp từ các axit béo lưu thông trong máu. Những chất béo này có thể bắt nguồn từ chất béo của cơ thể, hấp thu từ chế độ ăn uống hoặc từ chất béo được chuyển hóa ở gan

Vi sinh vật lên men trong dạ cỏ là nguồn protein vi sinh vật cung cấp các axit amin thiết yếu cho bò. Các axit amin này được tuyến vú sử dụng để tổng hợp protein sữa. Glucose là cần thiết để cung cấp năng lượng hỗ trợ tổng hợp protein. Glucose được hình thành từ propionate VFA trong gan hoặc được hấp thu trực tiếp từ ruột non. Nếu quá ít propionate bò sẽ phải phân hủy axit amin và chuyển chúng thành glucose, điều này có thể làm giảm cung cấp axit amin để tạo protein sữa

Chức năng Vi sinh vật dạ cỏ

Lượng protein và năng lượng tương đối có sẵn trong dạ cỏ tại một thời điểm nhất định là yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình lên men dạ cỏ do đó ảnh hưởng lên các thành phần của của sữa. Bất kì chế độ ăn uống và quản lý cũng ảnh hưởng đến quá trình lên men trong dạ cỏ nên đều có thể thay đổi protein và béo trong sữa. Thách thức trong việc cho ăn là chế độ ăn nhiều năng lượng giúp tăng cả chất béo và protein trong sữa.

Quản lý nuôi dưỡng

Bất kì tình huống nào khiến bò ăn bất thường hoặc hạn chế lượng thức ăn có thể anh hưởng đến các thành phần của sữa. Thay đổi khẩu phần ăn thì thay đổi dần dần để cho phép vi sinh vật dạ cỏ có thời gian thích nghi. Bất kì sự giảm lượng protein dạ cỏ nào cũng dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng làm giảm lượng protein sữa.

Tình trạng cơ thể

Tình trạng cơ thể thích hợp là điều cần thiết để những con bò sản xuất cao có thể lấy dinh dưỡng của cơ thể để hỗ trợ sản xuất sữa. Tình trạng của cơ thể là tối thiểu thì sản lượng sữa và thành phần sữa cũng bị ảnh hưởng. Mặt khác nếu tình trạng cơ thể quá mức làm tăng nguy cơ hàm lượng chất béo trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu protein trong ba tuần trước khi đẻ có thể làm giảm protein sữa.

Hiệu ứng năng lượng

Nói chung, khi năng lượng hấp thu hoặc mật độ năng lượng khẩu phần tăng hoặc giảm chất xơ, hàm lượng chất béo sữa sẽ giảm trong khi protein được tăng lên. Ngược lại khi mức độ chất xơ tăng hoặc năng lượng giảm thì protein sũa giảm và béo sữa tăng lên. Thiếu năng lượng hoặc tỉ lệ tiêu hóa thấp hơn có thể làm giảm protein sữa từ 0.1 đến 0.4%. Sự giảm này có thể là do thức ăn đậm đặc, lượng thức ăn thô xanh thấp hoặc kém chất lượng, không cân bằng được khẩu phần cho protein và khoáng chất. Thay đổi quá trình lên men dạ cỏ để tạo ra nhiều axit propionic hơn để tăng protein sữa và giảm hàm lượng chất béo. Tuy nhiên nếu năng lượng quá mức như tập trung quá mức có thể làm giảm hàm lượng chất béo và tăng protein trong sữa. Mức protein trung bình thường có thể được dự kiến khi nhu cầu năng lượng đang được đáp ứng cho hầu hết những con bò. Thường thì điều này không thể đạt được với động vật sản xuất cao.

Hiệu ứng protein

Sự thiếu hụt protein thô trong khẩu phần có thể làm giảm protein trong sữa, thiếu hụt biên có thể dân đến giảm 0.2% trong khi hạn chế nghiêm trọng hơn đối với protein thô chế độ ăn uống sẽ có tác động lớn hơn. Tuy nhiên cho ăn quá nhiều protein không làm tăng protein sữa vì thành phần lớn lượng dư thừa được bài tiết. Protein chế độ ăn uống ít ảnh hưởng đến mức chất béo sữa trong phạm vi bình thường.

Loại protein, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mức protein sữa. Sử dụng các hợp chất nito phi protein như ure vì các chất thay thế protein sẽ làm protein trong sữa từ 0.1 đến  0.3% nếu NPN là nhà cung cấp chính của protein thô. Khẩu phần cao hơn mức khuyến nghị trong protein hòa tan có thể làm giảm 0.1 đến 0.2 điểm. Nồng độ NPN trong sữa sẽ tăng lên do lượng protein hoặc NPN quá mucws, cho ăn nhiều thức ăn thô xanh, ngũ cốc và thiếu protein dạ cỏ không thể phân hủy trong chế độ ăn. Khẩu phần cân bằng cho protein thô, protein không thể phân hủy dạ cỏ, protein phân hủy dạ cỏ và protein hòa tan. Đối với bò sản xuất cao, việc cân bằng axit amin cũng có thể được yêu cầu.

Tập trung

Sự gia tăng lượng chất cô đặc gây ra sự giảm tiêu hóa chất xơ và sản xuất axit axetic. Điều này tạo ra sự gia tăng sản xuất axit propionic. Sản xuất axit propionic khuyến khích sự trao đổi chất vỗ béo đối lập với chất béo sữa. Bổ sung chất đệm vào một số khẩu phần có thể giúp ngăn ngừa nhiễm toan; Điều này sẽ không thay đổi protein sữa, nhưng sẽ làm tăng hàm lượng chất béo sữa. Động vật ăn một lượng đáng kể chất cô đặc hoặc tỷ lệ thấp của thức ăn thô xanh để tập trung có thể bị nhiễm axit ngay cả khi bộ đệm được thêm vào khẩu phần.

Phần carbohydrate không chứa protein (NFC) trong chế độ ăn rất dễ tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến cả chất béo và protein trong sữa. Lượng NFC quá mức có thể làm giảm khả năng tiêu hóa chất xơ, làm giảm sản xuất acetate và dẫn đến chất béo sữa thấp (giảm 1% hoặc nhiều hơn). Đồng thời, sản xuất propionate lớn hơn cho phép mức protein sữa cao hơn 0,2 đến 0,3%. Thông thường, nên sử dụng NFC từ 32 đến 38% chất khô khẩu phần để tối ưu hóa việc sản xuất chất béo và protein sữa.

Mức thức ăn thô xanh và dạng vật lý

Khẩu phần cân đối cho bò cho con bú để chứa ít nhất 40 đến 45% chất khô từ thức ăn thô xanh. Điều này có thể được thay đổi bởi mức độ ủ chua ngô trong khẩu phần và mức độ thức ăn phụ chất xơ cao trong khẩu phần. Lượng thức ăn thô xanh thấp có thể làm giảm đáng kể hàm lượng chất béo trong sữa do hàm lượng chất xơ thấp. Một số lý do dẫn đến lượng thức ăn thô xanh thấp là thức ăn thô xanh không đủ chất lượng, thức ăn thô xanh kém chất lượng và hàm lượng chất xơ trung tính thấp (NDF) trong thức ăn thô xanh bị cắt quá trẻ hoặc vào cuối mùa thu. Nhắm mục tiêu một lượng thức ăn gia súc NDF là 0,9% trọng lượng hàng ngày. Mặc dù chế độ ăn thức ăn thô xanh (năng lượng cao) làm tăng sản xuất protein sữa, chiến lược này không được khuyến khích. Mức thức ăn thô xanh thấp góp phần gây nhiễm toan và viêm màng cứng; Chúng không mang lại sức khỏe tốt cho dạ cỏ hay bò trong thời gian dài.

Hàm lượng protein và chất béo cũng có thể được thay đổi do dạng thức ăn thô xanh được cho ăn. Phần lớn điều này có liên quan đến việc phân loại khẩu phần và không cung cấp chế độ ăn phù hợp trong suốt cả ngày. Thức ăn thô được cắt nhỏ và cỏ khô là những nguyên nhân phổ biến nhất của việc phân loại. Ở một thái cực khác, chế độ ăn rất tinh tế ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chuyển hóa dạ cỏ và làm giảm chất béo và sản xuất protein. Theo dõi kích thước hạt khẩu phần để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ hiệu quả, TMR được trộn đúng cách, khẩu phần được phân phối đều cho tất cả các con bò và phân loại là tối thiểu.

Thêm chất béo hoặc dầu vào khẩu phần ăn

Thêm chất béo vào khẩu phần có thể ảnh hưởng đến mức thành phần sữa tùy thuộc vào số lượng và nguồn chất béo. Chất béo thường độc hại đối với vi khuẩn dạ cỏ và có thể làm giảm tỷ lệ tiêu hóa chất xơ khi chất béo từ các nguồn tự nhiên vượt quá 5% chất khô. Nếu sử dụng chất trơ dạ cỏ hoặc bỏ qua chất béo, tổng hàm lượng chất béo có thể đạt mức 6 đến 7% một cách an toàn. Ở mức độ thấp của chất béo chế độ ăn uống, hàm lượng chất béo sữa có thể tăng nhẹ hoặc không cho thấy sự thay đổi nào cả. Chất béo sữa được giảm ở mức cao hơn, đặc biệt là với các loại dầu không bão hòa đa. Nếu chất béo hoặc dầu bị ôi, hàm lượng chất béo sữa giảm ngay cả ở mức tiêu thụ thấp. Hàm lượng protein sữa có thể giảm 0,1 đến 0,3% trong chế độ ăn giàu chất béo. Điều này có thể xảy ra do mức đường huyết giảm.

Chất béo sữa cao

Hàm lượng chất béo sữa cao thường xảy ra trong đàn bị bỏ thức ăn và có thể có vấn đề về ketosis. Phần trăm chất béo có thể được giảm cho động vật bị bệnh, nhưng tổng số chất béo có thể cao hơn cho đàn. Điều này có thể xảy ra ở những đàn được cho ăn một lượng lớn thức ăn thô xanh chất lượng tốt kết hợp với mức độ tập trung vừa phải. Sản xuất một lượng chất béo cao bất thường là không khả thi về mặt kinh tế, bởi vì nó thường chỉ ra rằng tổng sản lượng sữa thấp. Các đàn phụ thuộc chủ yếu vào thu nhập sữa sẽ được phục vụ tốt hơn để tăng tổng sản lượng sữa và giữ tỷ lệ chất béo dưới mức tối đa có thể đạt được. Những đàn có chất béo sữa cao bất thường được khuyến khích để giảm lượng thức ăn thô xanh nếu ở phía cao, tăng lượng thức ăn đậm đặc và quản lý dinh dưỡng của bò khô và chuyển tiếp chặt chẽ hơn để kiểm soát các vấn đề với lượng thức ăn và ketosis thấp.

Duy trì thành phần trong sữa

Khuyến nghị về hàm lượng chất béo và protein bình thường có thể đạt được bằng cách cho ăn một khẩu phần cân bằng, đáp ứng nhu cầu hóa học và thể chất của bò. Thực hành quản lý chính để thực hiện mục tiêu này bao gồm: kiểm tra thức ăn thô xanh thường xuyên cho năng lượng, khoáng chất và protein; kiểm tra thường xuyên về TMR và tập trung để xem liệu chúng có đáp ứng yêu cầu của đàn hay không; đánh giá kích thước hạt cỏ và TMR; sử dụng hồ sơ sản xuất để theo dõi sản lượng thành phần; và sử dụng điểm số tình trạng cơ thể để đánh giá sự thành công của các chương trình dinh dưỡng.

Theo dõi tỷ lệ thành phần sữa từ hồ sơ xử lý sữa hoặc hồ sơ DHI theo tháng. Theo thời gian điều này sẽ cho phép bạn phát triển một phạm vi bình thường. Nếu các thành phần đột nhiên rơi ra khỏi phạm vi bình thường của chúng, hãy điều tra và tìm ra nguyên nhân. Chú ý kỹ đến mức độ thành phần cũng có thể cho phép bạn thay đổi dinh dưỡng để đáp ứng với điều kiện thị trường. Bất kỳ quyết định loại này nên được phân tích để xác định chi phí bổ sung so với doanh thu bổ sung.

Nguồn: https://extension.psu.edu/milk-components-understanding-milk-fat-and-protein-variation-in-your-dairy-herd

Để lại bình luận