SẢN LƯỢNG SỮA VÀ SCC TRONG MÙA HÈ

SẢN LƯỢNG SỮA VÀ SCC TRONG MÙA HÈ
Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin nông nghiệp Ngày đăng: 2019-02-28 Lượt xem: 91 Bình luận: 0

Thời tiết nước ta ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sản lượng và chất lượng sữa của bò. Nhất là trong mùa hè, khi mà nhiệt độ và độ ẩm cao làm cho bò bị stress tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

Thời tiết nước ta ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sản lượng và chất lượng sữa của bò. Nhất là trong mùa hè, khi mà nhiệt độ và độ ẩm cao làm cho bò bị stress tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

SCC là gì?

SCC hay còn gọi là tế bào Soma được dùng để đánh giá chất lượng của sữa. Tế bào Soma là tế bào bình thường của cơ thể và có số lượng thấp ở trong sữa. Nếu số lượng tế bào Soma tăng trong sữa là điều không bình thường, điều này dẫn đến chất lượng sữa bị giảm do bò bị nghiễm trùng ở phía trong tuyến vú.

Hiện nay chất lượng sữa người ta đánh giá theo số lượng tế bào Soma có trong sữa. Mức độ của SCC được xác định để so sánh với các tiêu chuẩn chất lượng sữa.

Trên thị trường hầu hết đều trả giá cao cho sữa số lượng SCC trong sữa thấp tức là chất lượng sữa tốt.

Mùa hè ảnh hưởng đến sản lượng và SCC trong sữa bò

Sức sản xuất sữa của bò chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của điều kiện khí hậu, đặc biệt là nhiệt độ không khí. Nhìn chung, khi nhiệt độ thấp hơn 50C hoặc cao hơn 210C, sản lượng sữa giảm từ từ; nhiệt độ cao hơn 270C, sản lượng sữa giảm rõ rệt. Khi nhiệt độ của môi trường tăng cao, bò có khuynh hướng giảm hoạt động để hạn chế quá trình sản sinh nhiệt, giảm ăn, uống nhiều nước.

Bò là loài động vật máu nóng, có thân nhiệt ổn định. Khi nhiệt độ môi trường tăng, quá trình thải nhiệt sẽ gia tăng để duy trì nhiệt độ bình thường của cơ thể. Bò đang cho sữa cần thải lượng nhiệt nhiều hơn đáng kể so với một con bò không cho sữa. Theo một số nghiên cứu, bò cho lượng sữa trung bình 31,6 kg/ngày, lượng nhiệt thải cao hơn 48% so với bò không tạo sữa, bò cho 18,5 kg sữa/ngày lượng nhiệt thải cao hơn 27% so với bò không cho sữa. Nếu trong điều kiện nhiệt độ cao, việc thải nhiệt gặp khó khăn, bò dễ bị stress nóng, bò thở và đổ mồ hôi nhiều.

Các loại stress cũng làm tăng số lượng SCC ở sữa bò. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bò không bị viêm nhiễm (viêm vú) thì lượng SCC trong sữa vào muà hè cũng không tăng nhiều. Số lượng SCC thường thấp nhất ở môi trường nuôi bò sạch, khô và thoải mái. Gia súc bị stress nhiệt do nhiệt độ cao, độ ẩm lớn làm tăng tỷ lệ gia súc bị nhiễm bệnh và vì vậy làm tăng số lượng SCC trong sữa.

Tags:

Để lại bình luận